Crossover là gì? Tác dụng của crossover cho dàn âm thanh như thế nào? Hãy cùng Thiết bị âm thanh 24h khám phá thêm thông tin về Crossover qua bài viết dưới đây nhé!

TÓM TẮT

Crossover là gì?

Crossover hay còn gọi là phân tần ra loa, là thiết bị âm thanh mà khi chúng ta cấp cho nó 1 tín hiệu đầu vào duy nhất, nó sẽ tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra với những dải phân cách tần số cao, trung và thấp (High, Mid, Low). Những dải tần số khác nhau thì cấp tín hiệu ra loa khác nhau. Nó có vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho hiệu quả nhất.crossover-la-giCrossover có 2 loại: crossover active và crossover passive

  • Crossover Active cần thêm 1 nguồn điện, sử dụng linh hoạt, có thể cân chỉnh tần số, nén,…
  • Crossover Passive thì không cần nguồn điện trợ lực, thường được đặt trực tiếp trong loa, được thiết kế cho phù hợp nhất với loa, và không cân chỉnh gì cả.

Xem thêm Cục đẩy được nhiều người ưa thích nhất hiện nay

Tác dụng của crossover đối với dàn âm thanh

Phân chia tín hiệu các dải tần từ thấp đến cao riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho hiệu quả nhất. Các hệ thống dàn âm thanh thông thường từ các dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp cho đến hệ thống âm thanh nhạc sống giá rẻ,… luôn được trải dài đủ các tần số từ thấp đến cao từ 40Hz – 20kHz. Vì thế mà trong các hệ thống dàn âm thanh lớn, bạn sẽ thấy nó có sự kết hợp với nhiều loại loa khác nhau , mỗi 1 loại loa đánh ở 1 dải tần số khác nhau và crossover sẽ chia tín hiệu.

Crossover thường được đặt sau quá trình xử lý tín hiệu âm thanh xong, có nghĩa là sau mixer và trước các thiết bị khuếch đại âm thanh ví dụ như: cục đẩy công suất, amply. Crossover được sử dụng trong cả 2 công nghệ âm thanh hiện tại là analog và kỹ thuật số. 

Thêm vào đó, nó còn được bổ sung thêm các tính năng xử lý tín hiệu như: limiting, EQ, delay,…

Tác dụng của bộ xử lý tín hiệu là cho phép xử lý các nhóm băng tần riêng biệt trước khi đưa ra amply. Ví dụ như: multiband dynamics (nén, limitng, de-essing), tăng cường thêm 1 hay nhiều nhóm băng tần nào đó – thường là âm trầm của loa bass, giảm tiếng ồn như Dolby A…

Ứng dụng trong tất các các hệ thống dàn âm thanh hội trường đến gia đình với nhiều hình dạng khác nhau, bởi vì nó có vai trò rất quan trọng và rất cần thiết.

Top 2 Crossover đáng mua nhất 2021

Crossover Star Sound DSP-408

Crossover Star Sound DSP-408 là bộ xử lý tín hiệu âm thanh đang rất được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Đây là thiết bị đến từ thương hiệu Star Sound nổi tiếng. Được thiết kế 4 đầu vào và 8 đầu ra, sử dụng công nghệ hiện đại, phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng.

crossover-star-sound-dsp-408

Thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, sang trọng. Trang bị màn hình LCD và các nút chức năng giúp người dùng sử dụng dễ dàng, có thể theo dõi được hoạt động chi tiết.

.DSP-408 có khả năng xử lý tín hiệu âm thanh mạnh mẽ, tạo chất âm hoàn hảo nhờ bộ xử lý DSP hiện đại. Ngoài ra, các giao diện đầu vào, đầu ra đều sử dụng mạch RF và tĩnh điện để thiết bị hoạt động ổn định. Tỷ lệ tín hiệu/ nhiễu > 115dB, THD < 0.003% DSP-408 đảm bảo âm thanh đầu ra không bị hú rít, chói tiếng ngay cả khi chỉnh âm lượng lớn. Thiết bị thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, sự kiện, đám cưới,…

Crossover Star Sound DSP-306

Là sản phẩm phân tầng ấn tượng của Star Sound, có 3 đầu vào Input, 6 đầu ra Output. Thiết kế khá nhỏ gọn, trọng lượng chỉ 3.5kg, phù hợp với nhiều không gian.

crossover-star-sound-dsp-306

Bộ xử lý DSP 24 bit hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến theo chuẩn Australia đem đến khả năng xử lý âm thanh mạnh mẽ, hiệu suất âm thanh tuyệt vời. Hệ thống giao diện đầu vào, đầu ra đều sử dụng mạch bảo vệ RF và tĩnh điện tốt để thiết bị hoạt động hiệu quả. Chính vì thế trong các dàn âm thanh sân khấu, hội trường, quán bar,… đều có sự xuất hiện của crossover Star Sound DSP-306.

Đây là những thông tin cơ bản về Crossover và tác dụng của crossover đối với dàn âm thanh. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức và chọn được những thiết bị phù hợp cho dàn âm thanh của mình. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác Tại Đây!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *