So sánh sản phẩm
Close comparison overlay

Compressor là gì

Comperssor là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh tự động, mang lại sự cân bằng về âm lượng và làm âm thanh nghe được gọn gàng và mềm mại hơn. Để tối ưu hóa nhằm tiết kiệm chi phí cho bộ dàn, thiết bị âm thanh thì các bộ xử lý tín hiệu thường sẽ được đơn giản hóa cũng như giúp cho người sử dụng chưa biết nhiều về kỹ thuật âm thanh có thể dễ dàng tùy chỉnh, sử dụng hiệu quả. Vì thế mà Compressor thường không được sử dụng phổ biến trong dàn âm thanh, nên có khá nhiều người còn lạ lẫm về Compressor. Bài viết này KPĐ Audio sẽ cho các bạn biết về Compressor là gì, và cách sử dụng  và tùy chỉnh Compressor để mang lại sự hiệu quả và chất lượng cho dàn âm thanh của mình.

Compressor là gì?

compressor là gì??

Trước tìm hiểu Compressor, chúng ta cần nhắc đến compression. Đây là hiệu ứng giúp giảm bớt sự khác biệt về âm lượng của tín hiệu âm thanh, giữa các tín hiệu âm thanh lớn nhất và nhỏ nhất, nhờ đó âm thanh loa phát ra sẽ đều đặn và mượt mà hơn rất nhiều. Nghĩa là khi có tín hiệu am thanh đầu vào như giọng hát, một loại nhạc cụ (keyboard, guitar,…) thì chắc chắn sẽ có tín hiệu âm thanh to nhỏ khác nhau theo mỗi giai đoạn của bản nhạc, hiệu ứng compression này sẽ giúp giảm bớt sự biến động về âm lượng của âm thanh, cho bản nhạc nghe được dễ chịu và hài hòa hơn. Và Compressor là thiết bị đóng vai trò xử lý hiệu ứng compression này.

Hay nói dễ hiểu hơn thì Compressor sẽ thiết lập một mức âm lượng trung bình cho tín hiệu âm thanh “được phép” phát ra từ bộ dàn của bạn, nhờ vậy mà âm thanh sẽ đạt hiệu quả cao hơn, không to quá và không nhỏ quá. Ngoài ra trong một số trường hợp khác, Compressor cũng có thể giúp giọng hát trở nên hay hơn, có sức sống hơn, thay đổi chất âm cho bản mix trở nên hay hơn… 

Có nên dùng compressor không?

Có rất nhiều lý do để chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng compressor nhưng việc sử dụng nó như thế nào thì phải phụ thuộc vào khả năng sáng tạo và tay nghề của bạn. Nhưng nếu bạn vẫn còn đang phân vân về việc có nên dùng hay không thì dưới đây chính là một số lý do phổ biến.

 • Compressor xử lý hiệu ứng compression làm giảm sự khác biệt về âm lượng giữa các tín hiệu âm thanh đi ra từ dàn âm thanh. Nhờ đó âm lượng trung bình được ổn định và đẩy cao giúp nghe to hơn, hiện đại và bóng bẩy hơn. Âm thanh của nhạc cụ, gọng hát cũng nghe rõ ràng hơn, không còn hiện tượng nuốt thì vừa, nốt thì nhỏ quá hoặc to quá…
 • Nếu sử dụng compressor một cách hợp lý, bạn có thể khiến cho bản âm thanh nghe tự nhiên và có sức sông hơn.
 • Với Compressor, bạn có thể thay đổi chất âm cho những tín hiệu âm thanh của dàn một cách nhẹ nhàng mà không sợ bị méo tiếng bởi đa số các compessor đều có chất âm đặc trưng. Chúng sẽ khiến cho tín hiệu âm thanh đi qua có một dấu ấn với mức độ khác nhau, phụ thuộc vào việc bạn bắt compressor tác động vào âm thanh nhiều hay ít.

Trên đây là một số lý do giúp bạn dễ dàng lựa chọn, còn bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng thiết bị này để xem tín hiệu âm thanh được xử lý và biến đổi thế nào nhé.

Cách sử dụng Compressor

Để sử dụng được Compressor đòi hỏi người sử dụng phải có chuyên môn cao và đây cũng là một trong những tuyệt chiêu của các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp. Nên việc họ chia sẻ tất cả những kiến thức để làm chủ được thiết bị này là điều khó có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cơ bản của KPĐ Audio sẽ giúp bạn có thể hiểu được thiết bị vận hành như thế nào từ đó bạn có thể tự điều chỉnh các loại Compressor để tìm ra công thức cho riêng mình.

compresspr là gì

Threshold (một số thiết bị khác có ghi là Limit)

Threshold có vai trò như một hoa tiêu chỉ điểm bao cho Compressor biết khi nào được phép bắt đầu hoạt động. Nó quy định 1 mức cường độ âm thanh cụ thể (vd: từ -40 đến +20), nếu cường độ âm thanh vượt quá ngưỡng đó Compressor sẽ ngay lập tức can thiệt và giảm cường  độ xuống, còn nếu cường độ âm thanh thấp hơn thì Compressor sẽ cho qua.

Và Threshold là một chức năng cực kỳ quan trọng và không thể thiếu của Compressor.

Ratio (hay còn gọi là tỷ lệ nén)

Ratio cũng là một chức năng rất quan trọng, nó quy định mức độ can thiệp của Compressor lên cường độ tín hiệu âm thanh nếu cường độ tín hiệu vượt quá Threshold. Ratio càng cao thì Compressor càng giảm mạnh cường độ tín hiệu âm thanh.

Ratio thường được biểu diễn dưới dạng tỷ lệ n:1.

Ví dụ: Bạn để Ratio là 6:1 (như hình) thì khi tín hiệu vượt quá 6dB, Compressor sẽ giảm cường độ tín hiệu âm thanh để nó chỉ vượt quá 1/6 của 6dB, tức là 1dB. Tương tự, nếu tín hiệu vượt quá Threshold 12dB, Compressor sẽ giảm cường độ tín hiệu chỉ vượt quá Threshold 1/6 của 12dB, tức là 2dB. Còn nếu,

Ratio có tỷ lệ 1:1 thì nó sẽ không làm gì cả và để im cho mọi tín hiệu âm thanh đi qua.

Ratio có tỷ lệ 2:1 – 4:1 là nén nhẹ nhàng vừa phải

Ratio có tỷ lệ 5:1 – 8:1 là nén mạnh

Ratio có tỷ lệ 10:1 – ∞:1 thì Compressor được coi như một Limiter và không cho tín hiệu vượt quá Threshold nữa.

Attack

Attack (thường được tính bằng mili-giây (ms)) cho biết khoảng thời gian compressor cần để chuyển từ tín hiệu gốc sang dạng nén hoàn toàn sau khi tín hiệu vượt quá ngưỡng Threshold. Như vậy âm thanh nghe sẽ tự nhiên hơn. Compressor sẽ thực hiện Attack trong quãng thời gian dài hơn, tác động sẽ mượt mà hơn!

compressor là gì attack

Một số Compressor chỉ cho phép bạn chọn giữa Fast Attack và Slow Attack. Và tùy nhà sản xuất Model mà Fast Attack nằm khoảng 20-100 micro giây và Slow Attack dao động khoảng 20-50 mili giây. (1 giây = 1000 mili giây = 1000.000 micro giây).

Release

Ngược lại với Attack, Release ảnh hưởng tới khoảng thời gian Compressor cần để chuyển tín hiệu từ dạng nén hoàn toàn thành dạng bình thường (không bị nén). Ví dụ: Nếu compressor có gọt đi của bạn 3dB, sau khi cường độ âm thanh không còn thỏa mãn tiêu chí do Threshold đặt ra, Compressor sẽ thực hiện giai đoạn Release (release phase) để trả lại 3dB đã mất giúp tín hiệu audio phục hồi lại mức âm lượng thu/phát như bình thường.

Khi thao tác với Compressor, các kỹ sư âm thanh thường để Release ngắn nhất có thể trước khi nghe thấy âm thanh trở nên thiếu tự nhiên, khó chịu (trừ khi đó là điều họ muốn).

Vì khi Compressor đang trong quá trình thực hiện Release Phase, nếu âm thanh gốc lại 1 lần nữa thỏa mãn tiêu chí do Threshold đặt ra, Compressor sẽ vẫn thực hiện tiếp giai đoạn Release của mình tới khi xong thì nó mới bắt đầu theo dõi cường độ tín hiệu để tiếp tục thực hiện chu kỳ tiếp theo của mình.

Điều này dẫn tới việc Compressor sẽ có hành vi tác động không nhất quán đối với các nốt nhạc, âm thanh khác nhau của track Audio hiện tại, khiến âm thanh nghe thiếu tự nhiên. Tuy vậy, nếu biết cách sử dụng Release dài, Compressor lại giúp bạn giải quyết khá nhiều vấn đề trong bản mix và có các hiệu ứng thú vị.

Gain (Cách viết khác của Make-up Gain, Output Gain)

Nút Gain cho phép bạn điều chỉnh cường độ tín hiệu đầu ra của Compressor. Đa số Compressor cho bạn biết số dB bị cắt bởi Compressor là bao nhiêu qua công cụ đo cường độ tín hiệu (Gain Reduction). Nhờ đó bạn sẽ theo dõi dễ dàng cách Compressor hoạt động.

Một số Compreeor có nút Auto Make-up. Trong khi căn chỉnh Compressor thì bạn không nên sử dụng nó vì dễ nhầm tưởng rằng mình đang làm cho âm thanh hay hơn.

Bài viết được thực hiện bởi KPĐ Audio, hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan về Compressor. Để thành thạo và trở thành một chuyên gia điều chỉnh Compressor đòi hỏi sự kiên trì và luyện tập, hãy chia sẻ với chung tôi những khó khăn, ý kiến của bạn trong quá trình sử dụng Compressor nhé.

=>> Xem thêm: Audiophile là gì?

KPĐ Audio

Chuyên cung cấp thiết bị âm thanh, dàn âm thanh hội trường, đám cưới, sân khấu,…

Website:https://www.thietbiamthanh24h.com
Add: Số 12, Ngõ Sim Cô, Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Tel: 096.779.3333
Mail: audiokhangphudat@gmail.com

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ÂM THANH ÁNH SÁNG KHANG PHÚ ĐẠT

MST : 0108292478

STK : 114002661434 (Ngân hàng Viettinbank - Chi nhánh Nam Thăng Long, PGD Mễ Trì)

 • CHI NHÁNH MIỀN BẮC
  • Địa chỉ : Số 12, Ngõ Sim Cô, Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Email : audiokhangphudat@gmail.com
  • Tư vấn mua hàng 1  : 096 292 1001
  • Tư vấn mua hàng 2  : 0981 6789 63
  • Tư vấn mua hàng 3  : 0981 6789 64
  • Tư vấn kỹ thuật        : 0981 6789 65
  • Hỗ trợ bảo hành       : (024)63 283 245
 • CHI NHÁNH MIỀN NAM
  • Địa chỉ: Số 8 đường số 4, Khu phố 6, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP HCM
  • Email: audiokhangphudatsg@gmail.com
  • Tư vấn mua hàng 1 : 0933 333 245
  • Tư vấn mua hàng 2 : 0933 633 345
  • Tư vấn kỹ thuật       : 0933 633 345
  • Hỗ trợ bảo hành      : (028)66 817 256

Khang Phú Đạt Audio là địa chỉ uy tín được hội người tiêu dùng bình chọn. Đến với chúng tôi bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, chế độ bảo hành tốt nhất cho khách hàng. Cam kết 100% sản phẩm chính hãng!

van-chuyen

Reviews

There are no reviews yet.

Tin tức liên quan
 • Công suất loa đủ với không gian sử dụng không chỉ mang đến hiệu quả hoạt động mà còn cho chất âm được tốt nhất, độ bền cho dàn âm thanh. Vậy cách tính công suất loa bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Khang Phú Đạt Audio đi tìm hiểu nhé. Lí do bạn cần...

 • Điểm danh 3 loa BMB 450 nên có trong dàn karaoke gia đình  BMB là thương hiệu loa karaoke nổi tiếng bậc nhất trên thế giới tới từ Nhật Bản. Hãng đã cho ra mắt rất nhiều dòng loa khác nhau và được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Trong số đó loa BMB 450...

 • Bạn đang tìm kiếm giải pháp âm thanh đám cưới ngoài trời, trong nhà nhưng chưa biết làm thế nào? Thì Khang Phú Đạt Audio sẽ là người đồng hành giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Chúng tôi tư vấn dàn âm thanh đám cưới sử dụng loa array chuyên nghiệp...

 • Có nhiều người chơi âm thanh phân vân liệu sử dụng cục đẩy công suất giá rẻ cho dàn âm thanh có đạt chất lượng như mong muốn không? Khang Phú Đạt Audio sẽ đi giải đáp chi tiết những thắc mắc của khách hàng về các dòng main công suất giá rẻ. Tổng quan...

 • JBL được đánh giá là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu về các thiết bị âm thanh đặc biệt là dòng loa array. Loa array JBL sở hữu công suất cực lớn, độ phủ rộng rãi đến từng ngóc ngách trong không gian hội trường cũng như ngoài trời. Vậy ưu nhược...

Hỗ trợ kỹ thuật

0966 672 088

Hotline Hà Nội

096 292 1001

0981 6789 63

Hotline HCM

0933 633 345

0933 333 245