Để tạo nên thành công cho bất kỳ sự kiện nào dù lớn hay nhỏ thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có cách bố trí âm thanh ngoài trời. Âm thanh hay, tốt sẽ thu hút được sự chú ý của người tham gia. Vậy cách bố trí như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thiết bị âm thanh 24h.

cach-bo-tri-am-thanh-ngoai-troi

TÓM TẮT

Một số lưu ý khi bố trí âm thanh ngoài trời

Bộ dàn âm thanh ngoài trời sẽ bao gồm 1 số thiết bị cơ bản như hệ thống loa, mixer, cục đẩy công suất.

Để bộ dàn đầy đủ nhất thì có thể kết nối thêm các thiết bị khác như micro, đầu đĩa… Bạn cần tính toán sao cho các thiết bị có sự tương thích với nhau về công suất, trở kháng. Đặc biệt là cục đẩy công suất và loa.

Tiếp theo là tính toán không gian ngoài trời và quy mô sự kiện. Với những không gian khác nhau thì các thiết bị được sử dụng trong bộ dàn cũng khác nhau. Ở các không gian càng lớn thì cần dùng nhiều thiết bị, công suất càng lớn để có thể lan tỏa được hết tất cả không gian.

Nếu bạn muốn nâng công suất của loa lên thì cần tính toán để phù hợp với công suất của cục đẩy tạo nên bộ dàn chất lượng, hoạt động tốt nhất. Ở những không gian rộng lớn bạn nên dùng micro không dây để các thể di chuyển, giao lưu với khán giả dễ dàng hơn.

Việc đồng bộ các thiết bị trong dàn âm thanh là rất quan trọng. Các thiết bị của cùng 1 thương hiệu sẽ dễ dàng tương thích với nhau hơn, tạo ra âm thanh tuyệt vời.

Ngoài ra, hệ thống âm thanh ngoài trời còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Vì thế bạn nên đặt cục đẩy, mixer vào nơi có bóng râm, dùng vặt liệu che chắn cho loa để tránh nhiệt quá cao có thể gây cháy nổ

Bài viết liên quan: Hệ thống âm thanh là gì?

Cách bố trí dàn âm thanh ngoài trời

Vị trí đặt loa

Việc quan trọng nhất khi bố trí dàn âm thanh ngoài trời đó chính là vị trí đặt loa. Nếu bạn không tính toán chính xác thì âm thanh sẽ không đến tai người nghe dù công suất có lớn đến mức nào

Trong không gian lớn, bạn nên bố trí loa đặt ở nhiều hướng của khu vực nghe nhạc để âm thanh được phân bố đều. Tránh tình trạng âm lượng quá lớn làm chói tai ở khu vực này nhưng khu vực khác lại không nghe rõ

Vị trí đặt loa tưởng chừng là chi tiết nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng. Việc bố trí âm thanh ngoài trời chịu sự ảnh hưởng rất lớn vào vị trí đặt loa.

Công suất của loa

Với mỗi không gian khác nhau thì cần chọn hệ thống loa có công suất phù hợp để tránh hiện tượng âm bass nhẹ, thiếu lực, hụt hơi khi ở ngoài trời. Với không gian nhỏ thì chỉ cần bố trí 1 cặp loa full kèm chân loa là được. Hay bạn có thể thêm loa sub để trình diễn âm nhạc, ca hát.

Quy mô diện tích sân khấu

Ở các đám cưới, sự kiện ngoài trời, người ta thường chia các cụm loa đặt ở 2 bên sân khấu, loa full sẽ đặt lên trên loa sub như thế vừa bổ sung thêm âm bass vừa khiến bộ dàn gọn hơn. Nếu không gian dài có thể bố thêm loa dọc theo chiều dài để đảm bảo âm thanh cho những người tham dự ngồi xa.

Còn các sự kiện ngoài trời quy mô lớn, bạn nên dùng hệ thống khung treo loa, với dàn loa line array công suất lớn, có tính thẩm mỹ, giúp âm thanh lan rộng. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm 1 số loa trước sân khấu để phục vụ cho những khách mời, khán giả gần sân khấu.

Bạn cần lưu ý chiều cao khi bố trí loa. Vì đây là điểm quan trọng để xác định sự tập trung của âm thanh của loa đến khu vực nghe, đem đến âm thanh hay, âm lượng lớn. Bạn nên đặt loa cao khoảng 3m để đảm bảo âm thanh phát ra không gây chói tai và khó chịu cho người nghe.

Cần tận dụng không gian, gắn loa ở  dưới mái hiên nhô ra, đặt loa sát tường hay tốt hơn là nằm trong góc. Việc này sẽ giúp bảo vệ loa khỏi các tác động của thời tiết, tăng độ bền, chất lượng âm thanh tốt hơn.

Xem thêm: Dàn âm thanh hội trường giá rẻ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *