Bạn là người đam mê âm nhạc, ca hát? Để thỏa mãn đam mê bạn đã chọn mua bộ loa chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng, Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn lại gặp phải tình trạng âm thanh ra hai loa không đều. Điều này làm cho bạn rất khó chịu và không biết nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào. Hôm nay Thiết bị âm thanh 24h sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản, có thể thực hiện tại nhà.

TÓM TẮT

Những lưu ý khi sử dụng loa 

Không vệ sinh loa thường xuyên

Nhiều bạn nghĩa là loa để trong phòng thì sẽ không có bụi bẩn, nên không cần vệ sinh thường xuyên. Đây là suy nghĩ sai lầm. Khi bạn sử dụng loa 1 vài ngày đã có bụi bẩn bám vào loa, đặc biệt là màng loa. Âm thanh sẽ bị bụi bẩn cản lại, không thể phát ra trơn tru, sẽ có hiện tượng âm thanh bị rè. Vì vậy hãy vệ sinh loa thường xuyên bạn nhé.

khong-ve-sinh-loa-thuong-xuyen

Màng loa bám bụi

Xem thêm: Cách bảo vệ loa

Dùng chung loa ngoài trời và loa trong nhà 

Đây là lỗi mà nhiều bạn hay mắc phải. Tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ loa. Các mẫu loa ngoài trời và loa trong nhà có thiết kế bên ngoài khá giống nhau. Chỉ khác các linh kiện phía trong mà chỉ các chuyên gia âm thanh, người chuyên về kỹ thuật mới biết được.

Vì vậy khi mua loa hãy nhờ nhân viên ở đó tư vấn chi tiết để chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Loa có hiện tượng hỏng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng

Khi xuất hiện tình trạng âm thanh phát ra từ loa không còn được như ban đầu hay âm thanh bị rè, không rõ ràng,… hay các vấn đề liên quan khác thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân do đâu. Nếu đơn giản có thể tự sửa thì bạn có thể tự thực hiện hoặc để đảm bảo hơn thì bạn có thể đem đến các đơn vị chuyên sửa chữa các thiết bị âm thanh để được khắc phục kịp thời nhé.

Loa chạy quá công suất của nhà sản xuất

Mỗi loại loa đều có công suất sử dụng tối đa. Vì vậy, để chọn được loa phù hợp nhất thì bạn hãy dựa vào mục đích sử dụng, không gian phòng,… Có nhiều người sử dụng loa với mức công suất lớn nhưng lại mua loa có công suất nhỏ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nó sẽ làm cho loa dễ bị hỏng, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Vì vậy, hãy nhờ các chuyên viên tư vấn để chọn loa phù hợp với không gian sử dụng nhé.

Xem thêm bài viết khác tại: https://thietbiamthanh24h.com/dan-am-thanh-hoi-truong

Nguyên nhân và cách khắc phục âm thanh ra hai loa không đều am-thanh-ra-hai-loa-khong-deu

Nguyên nhân do bạn điều chỉnh volume 2 loa không giống nhau

Là nguyên nhân chủ quan mà bạn có thể dễ dàng phát hiện và điều chỉnh lại. Để khắc phục volume của 2 loa về đều nhau, việc đầu tiên bạn cần làm là chỉnh volume của 2 loa về số 0 ban đầu. Tiếp theo là từ từ điều chỉnh cả 2 volume đến một mức nhất định sao cho bằng nhau. Và tại vị trí đó, bạn cảm thấy âm thanh phát ra cân bằng và hay nhất là được.

Âm thanh ra hai loa không đều là do đặt loa quá sát tường

Đây là nguyên nhân chủ quan tiếp theo dẫn đến âm thanh ra 2 loa không đều nhưng ít người để ý đến đó chính là đặt loa quá sát vào tường. Việc này sẽ tạo cảm giác âm thanh bạn nghe được không đồng đều, lúc to lúc nhỏ, lúc nhạc lên cao rồi lại xuống thấp làm cho bạn khó chịu. Ngoài ra nó còn làm giảm tuổi thọ của loa.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần đặt loa cách xa tường tầm ít nhất 10cm. Và 2 loa nên đặt song song với nhau để âm thanh phát ra được cân bằng và hoàn hảo nhất nhé.

Nguyên nhân do tín hiệu vào loa không đều

Dây tín hiệu của loa có thể bị lỏng, bị đứt hay quá cũ cùng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng âm thanh ra 2 loa không đều, Trên thị trường có rất nhiều loại dây tín hiệu khác nhau nên bạn hãy chọn thật cẩn thận nhé.

Không nên mua dây quá ngắn hay quá dài vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa. Bạn cần đo khoảng cách nối từ dây tín hiệu đến amply thật chính xác nha. Ngoài ra bạn nên chọn mua dây tín hiệu làm bằng đồng thay cho dây làm bằng bạc. Vì đồng có tính chất dễ cân bằng âm thanh hơn bạc rất nhiều.

Còn 1 cách khắc phục nữa bạn nên thử chính là đảo chiều dây tín hiệu ở 2 loa với nhau. Sau đó mở 1 bản nhạc nhẹ nhàng nghe thử xem 2 loa đã đều chưa. Cách này khá hiệu quả nên bạn có thể thử xem nhé.

Âm thanh ra hai loa không đều do các linh kiện bên trong loa

Khi bạn đã kiểm tra các nguyên nhân phía trên thì chắc chắn loa của bạn đã bị hỏng linh kiện bên trong rồi. Nếu bạn không có đủ kiến thức về kỹ thuật thì không nên tự sửa chữa. Vì các linh kiện bên trong ảnh hưởng đến âm thanh của loa. 

Nếu bạn tự ý tháo lắp sửa chữa mà không đúng quy trình thì rất dễ làm hỏng cả dàn âm thanh. Cách khắc phục tốt nhất là nhờ các chuyên gia âm thanh khắc phục để có hiệu quả tốt nhất.

Bài viết của Thiết bị âm thanh 24h đã chia sẻ cho bạn các nguyên nhân, cách khắc phục hiện tượng âm thanh ra 2 loa không đều. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Tham khảo các giải pháp âm thanh hội trường tại: https://danamthanhhoitruong.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *