TÓM TẮT

Cách xử lý nhanh loa hỏng

Trong quá trình sử dụng liên tục, các thiết bị âm thanh đám cưới, hội trường xảy ra lỗi là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là loa âm thanh. Nếu loa bị sôi, hú trong khi diễn ra các sự kiện sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của sự kiện, gây khó chịu cho các khách mời. Vậy làm thế nào để khắc phục những tình trạng không mong muốn xảy ra. Hãy cùng tham khảo cách xử lý nhanh loa hỏng trong tích tắc của Khang Phú Đạt Audio nhé.

  • Cách khắc phục hiện tượng loa bị sôi
  • 10 nguyên nhân gây cháy loa âm thanh có thể bạn chứ biết
  • 6 bí quyết bảo quản dàn âm thanh đám cưới

Nguyên nhân và cách xử lý nhanh loa hỏng trong tích tắc

Trong khi diễn ra sự kiện, nếu loa của bạn đột ngột hỏng thì hãy xem xét trước khi mang đi sửa ngay. Có một số lỗi dễ gặp phải mà bạn có thể tự mình sửa được ngay giúp tránh mất thời gian và chi phí sửa chữa. Dưới đây là một số trường hợp bạn dễ gặp phải trong suốt quá trình sử dụng và cách xử lý nhanh loa hỏng chỉ trong tích tắc.

1. Đứt dây dẫn động

Đây là lỗi thường xảy ra khi phát âm với âm lượng ở mức cao nhất. Khi loa hoạt động, màng giấy di động từ trong ra ngoài, nếu rung động càng lớn thì dây dẫn từ trạm hàn cố định đến trạm hàn di động sẽ bị đứt.

Trong trường hợp này, bạn hãy bình tĩnh xem xét và thay thế bằng 1 sợi dây mềm mới dài hơn sợi dây cũ. Việc này sẽ giúp cho màng loa thoải mái rung động cường độ lớn và mạnh mà không lo bị đứt dây.

2. Lệch vị trí khối nam châm vĩnh cửu

Trong quá trình sử dụng lâu dài, với thời tiết nóng ẩm như tại Việt Nam, chất keo kết dính trong loa dễ bị bong ra. Rung động mạnh của loa khi đang phát công suất lớn làm cho khối nam châm bên trong loa lệch khỏi vị trí cũ, âm lượng bị giảm đi đáng kể.

Nếu gặp trường hợp này, cách tốt nhất bạn nên tháo hẳn nam châm ra, dùng giấy ráp đánh hết lớp keo cũ rồi dùng keo 502 dán. Khi dán phải nhanh tay và đặt chuẩn trước khi keo khô rồi lại bị đặt lệch tâm thì rất khó tháo ra được hoặc có thể gây hư hỏng cục nam châm.

3. Hiệu chỉnh âm lượng

Khi phát hiện loa bị lỗi, chúng ta có thể chỉnh âm lượng từ từ giảm xuống để không ảnh hưởng tới sự kiện đang diễn ra. Sau đó nên đổi sang bài nhạc nhẹ, ít âm bass để không lộ ra lỗi của loa đám cưới. Sau đó chúng ta có thể ngắt kết nối loa hoặc thay đổi sang loa mới (nếu có).

4. Nghe và loại vỏ loa lỗi

Nếu bạn là một người làm âm thanh chuyên nghiệp, kỹ năng quan trọng cần có của bạn là khả năng nghe những tín hiệu lạ để phát hiện lỗi từ đâu ra, sau đó giảm âm lượng dần và ngắt kết nối của loa theo trình tự nhất định: ngắt dây dẫn, cục đẩy công suất, micro, mixer,…

Trước khi đánh giá loa gặp phải lỗi gì, bạn nên ngắt kết nối loa rồi mới tiến hành xem xét lỗi và khắc phục. Tuyệt đối không được dừng kết nối loa đột ngột, làm cho dàn nhạc sống đám cưới của bạn thiếu hụt âm thanh bất ngờ. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là bạn phải khuếch đại các loa còn lại hoặc giảm dần âm lượng và thay sang những bản nhạc nhẹ để giảm cảm giác thiếu hụt âm thanh.

5. Cách trường hợp hỏng nặng hơn khác

Ngoài những lỗi ở trên, bạn cũng có thể gặp những lỗi nặng hơn như rách màng loa, cháy cuộn dây dẫn. Những trường hợp này đòi hỏi sửa chữa phải có chuyên môn và kinh nghiệm nên tốt nhất bạn không nên tự sửa mà hãy đem ra những cửa hàng sửa chữa. Trong nhiều trường hợp nặng mà bạn tự ý sửa tại nhà có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Đặc biệt, với một số thiết bị dễ gây lỗi tín hiệu như amply, micro không dây, cục đẩy công suất hay Crossover thì bạn nên giảm dần âm lượng sau đó hiệu chỉnh từ từ các thiết bị trở về ban đầu.

Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những kỹ năng, kiến thức cần thiết để có cách xử lý nhanh loa hỏng nhanh chóng mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào.

Khang Phú Đạt – Đơn vị chuyên phân phối và lắp đặt thiết bị âm thanh hội trường, âm thanh đám cưới giá rẻ với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động. Chúng tôi tự hào mang tới cho khách hàng những thiết bị âm thanh hội trường, dàn âm thanh đám cưới giá rẻ, dàn karaoke chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh nhất.

==> Xem thêm: 3 thương hiệu loa đám cưới đình đám

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *