Dùng loa nhiều nhưng ít ai để ý đến khái niệm công suất loa là gì? Biết được công suất của loa là gì bạn có thể dễ dàng phối ghép nhiều loa với Ampli. Thông số kỹ thuật của loa là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa, vì vậy người dùng cần quan tâm đặc biết đến yếu tố này khi chọn mua loa hội trường. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông số kỹ thuật của loa.

  • Cách khắc phục tiếng hú của dàn âm thanh
  • Tìm hiểu các loại dây và đầu nối thiết bị âm thanh
  • Cách chọn cục đẩy công suất phù hợp với loa

Các thông số kỹ thuật của loa

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của loa

TÓM TẮT

Công suất loa là gì?

Công suất loa là chỉ số quan trọng của loa cho biết độ lớn âm lượng và được đo bằng watt (W). Có thể hiểu thành 2 loại công suất đỉnh và thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, công suất thông thường có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của loa

Tương tự những thiết bị công nghệ điện tử như máy ảnh, điện thoại, máy giặt… thì loa cũng có những thông số kỹ thuật riêng biệt của nó, để giúp người dùng hiểu rõ hơn về chất lượng cũng như các tính năng. Tuy nhiên nếu như các thông số kỹ thuât của điện thoại, máy ảnh chúng ta dễ dàng đánh giá và so sánh vì nó khá phổ biến, thì các thông số kỹ thuật của loa với  sự phức tạp về bản chất vật lý của nó thường gây khó khăn cho người dùng phổ thông khi mua sắm hoặc đánh giá loa.

Và nếu như hiểu rõ các thông số này sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về tính năng, sự vận hành cũng như giá trị của từng chiếc loa. Sau đây là một số giải thích đơn giản về các thông số chính của thiết bị này.

Kích thước và trọng lượng loa

Thông số đầu tiên và dễ nhận biết nhất đó là kích thước của loa. Người dùng khi nhìn vào sẽ biết được kích thước loa la khoảng bao nhiêu. Thông thường người ta thường đo đường kính của loa bass, sử dụng đơn vị Inch để đặc trưng cho thông số này. Hoặc có thể chúng ta thường nghe người ta sử dụng những từ chuyên môn hơn như loa 3 tấc (12 Inch) hay loa 4 tấc (15 Inch). Nhìn chung, loa to và nặng cho chất lượng âm thanh tốt hơn loa nhỏ, nhẹ hơn. Loa con càng lớn tạo càng nhiều tiếng bass hơn, âm thanh mạnh mẽ hơn, nhưng độ lớn thùng loa và ma trận bên trong cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng/số lượng bass. Ví dụ cụ thể cho trường hợp này là một hệ thống bốn loa con 3 Inch cùng đảm nhận dải âm trầm có thể cho vẻ ngoài ấn tượng, bắt mắt, nhưng những âm trầm này thường không được chắc, rộng, kém chân thật hơn so với một loa con 6 Inch trong một thùng loa lớn hơn. Xem như bỏ qua yếu tố lệch pha phổ biến giữa các loa con và thiết kế đối xứng của mỗi loa cụ thể

Biểu đồ dải tần đáp ứng của một loa cụ thể

Biểu đồ dải tần đáp ứng của một loa cụ thể

Dải tần đáp ứng của loa

Đây là thông số được người dùng biết nhiều nhất và cũng quan tâm nhất khi chọn mua loa. Khái niệm của dải tần đáp ứng là xác định độ động của loa thông qua khả năng tái tạo âm thanh thuộc dải tần tương ứng. Người dùng có thể thấy rất rõ trên các bản thông số kỹ thuật của loa thông số này, ví dụ như một loa ghi dải tần đáp ứng 30Hz – 20KHz thì có khả năng tái tạo âm bass cực sâu ở mức 30Hz, và những âm cao lên đến ngưỡng nghe cực đại của tai người, 20KHz.

Tuy nhiên thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp đến thông số này, như là khoảng cách giữa loa và thiết bị đo, độ lớn phòng, hướng đo, tính chất của âm đo được, âm lượng… Vì vậy đây chỉ là một thông số mang tính tham khảo với nhiều người dùng hiểu rõ về thiết bị âm thanh, nó còn tùy vào độ tin cậy trong quá trình đo của nhà sản xuất. Và vì cách đo thông số này không có một quy chuẩn nào nên chúng ta chỉ nên xem đây là những thông số mang tính tham khảo.

Độ nhạy của loa (sensitivity)

Đây là một thông số khá trừu tưởng của loa. Độ nhạy có đơn vị đo là dB/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm). Ví dụ, một loa có độ nhạy 90 dB, công suất đầu vào 1W, ở tại vị trí đo cách loa 1m, loa phát ra âm thanh có mức cường độ âm 90 dB. Thông số này đặc biệt quan trọng giúp người dùng có thể căn cứ vào nó để chọn ampli phối ghép trong hệ thống âm thanh của mình. Có một công thức dễ nhớ là công suất Ampli gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi. Ví dụ, loa độ nhạy 90 dB trên. Bộ loa này chỉ cần 1W để đạt mức cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp bốn lần), và cần 1.000W để đạt mức 120 dB (âm thanh lớn gấp tám lần). Độ nhạy là một thông số giúp phản ánh âm lượng có thể đạt được của một loa với công suất của một ampli cụ thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Trở kháng của loa

Trở kháng của loa là một trong các thông số kỹ thuật của loa quan trọng nhất. Những vật dẫn điện thường có điện trở, và loa cũng không ngoại lệ. Độ lớn của chỉ số này được gọi là trở kháng của loa (trở kháng là gì). Trong cách mắc mạch điện song song của một hệ thống âm thanh, thông thường thì trở kháng loa càng lớn thì loa càng dễ “điều khiển” và tương thích với ampli hơn Theo đó, loa có trở kháng 8 ohm tốt hơn loa 4 ohm trong việc phối ghép. Điều này có thể được minh chứng bằng thông số damping factor của ampli, chỉ số này càng cao thì âm bass của loa càng chắc, khó vỡ, mạnh mẽ. Damping factor được tính bằng thương số giữa trở kháng loa và trở kháng đầu ra của ampli. Ví dụ, loa có trở kháng 8 ohm, ampli có trở kháng đầu ra 0.01 ohm, thì damping factor có giá trị 800. Với loa có trở kháng 4 ohm, chỉ số này chỉ là 400. Vì vậy, loa với trở kháng cao hoạt động dễ dàng hơn và dễ phối ghép hơn.

Công suất cực đại

Thông số này cho người sử dụng biết được giới hạn tối đa mà Ampli – Cục đẩy công suất có thể làm hỏng loa khi sử dụng loa ở công suất này, chứ không phải là gợi ý để người dùng chọn mua Ampli phù hợp. Ví dụ, một loa có công suất cực đại 200W không bắt buộc người dùng mua ampli có công suất 200W. Khi sử dụng các Ampli nhỏ thì vấn đề dễ gặp phải nhất đó là tín hiệu âm thanh sẽ bị nhiễu, biến dạng và không được chân thật khi sử dụng ở mức công suất lớn. Trong khi đó thì các Ampli lớn vẫn hoạt động bình thường.  Bởi vậy, ở ví dụ trên, một Ampli lớn như Telos 5000 (công suất 5000W ở 2 ohm) vẫn sử dụng rất tốt. Dù vậy, chú ý khi sử dụng ampli công suất lớn là duy trì ở mức âm lượng không quá lớn, phù hợp với loa. Đó là 5 yếu tố chúng ta cần quan tâm khi tìm hiểu thông số kỹ thuật của loa. Tuy nhiên trên thực tế thì việc đánh giá những thông số kỹ thuật này chỉ giúp người dùng có được cái nhìn khách quan nhất về một chiếc loa, còn cách đánh giá loa tốt nhất vẫn là phải nghe và cảm nhận âm thanh bằng chính đôi tai của mình, để có được sự đánh giá chính xác nhất.

Video công suất loa là gì? Cách chọn cục đẩy phù hợp với công suất loa

Hy vọng với bài viết về “Công suất loa là gì? Các thông số kỹ thuật của loa” sẽ giúp bạn hiểu và chọn mua loa phù hợp với hệ thống dàn loa đám cưới, dàn loa hội trường hay loa sân khấu một cách ưng ý nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *